DANH MỤC SẢN PHẨM

lắp đặt camera giám sát an ninh

3CTelecom
Th 3 15/02/2022

3CTELECOM là đơn vị chuyên cung cấp và lắp đặt các loại camera giám sát an ninh cho các doanh nghiệp, gia đình, nhà máy xí nghiệp, ... các sản phẩm cung cấp đa dạng phong phú các dòng IP và analog. Chúng tôi xin giới thiệu sơ bộ về giải pháp lắp đặt camera như sau

I. TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG CAMERA

Xây dựng hệ thống Camera trong doanh nghiệp để quan sát và thu giữ hình ảnh, âm thanh  phục vụ cho vấn để giám sát và an ninh. Với chức năng cơ bản là ghi hình, Camera được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực giám sát.

Một hệ thống các Camera đặt tại những vị trí thích hợp sẽ cho phép bạn quan sát, theo dõi toàn bộ doanh nghiệp, những nơi bạn muốn quan sát, ngay cả khi bạn không có mặt trực tiếp tại đó

Thấu kính sẽ bắt lấy những hình ảnh, hình ảnh được miêu tả như những chiều dài dải sóng khác nhau của ánh sáng và biến đổi chúng vào tín hiệu điện tử khác. Những tín hiệu này sau đó được chuyển về đầu ghi để lưu trữ .

II. PHƯƠNG ÁN THIẾT KẾ

Chọn phòng hệ thống trung tâm làm nơi đặt thiết bị trung tâm cho hệ thống camera (đầu thu, màn hình quan sát...) Nhân viên kỹ thuật sẽ chịu trách nhiệm vận hành, quản trị và bảo quản thiết bị.

Màn hình quan sát, quản lý đặt tại phòng hệ thống để quan sát an ninh, tín hiệu được lưu trữ vào ổ cứng đầu ghi.

Các Camera được kết nối tới đầu ghi bằng hệ thống cáp

Hình ảnh được truyền trên hệ thống: tín hiệu truyền trực tiếp từ camera đến đầu ghi. Tốc độ và kích thước hình ảnh được điều chỉnh trực tiếp từ Camera hay từ đầu thu kỹ thuật số hoặc quản lý qua máy tính. Hình ảnh được lưu trữ trên HDD đầu thu, PC hay lưu trữ backup ra đĩa quang DVD. Hình ảnh hiển thị quan sát trên màn hình tivi.

Phần mềm quản lý tập trung, được cài trên máy tính trong phòng hệ thống, có chức năng quản lý việc quan sát, lưu trữ hình ảnh, và truy xuất từ xa; đồng thời cho phép thiết lập các chế độ tự động lưu trữ hình ảnh, điều chỉnh tốc độ ghi hình và độ phân giải hình ảnh theo nhu cầu.

Tất cả các máy tính trong hệ thống mạng có thể quan sát trực tiếp đến Camera thông qua trình duyệt Web hay FTP, nếu được cấp quyền trên Camera đó. Các user không được chứng thực sẽ không thể quan sát hay truy xuất đến Camera, và nhiều user có thể cùng lúc truy xuất đến Camera để quan sát.

Tại các khu vực được lắp đặt các camera quan sát ngày đêm loại trong nhà hoặc ngoài trời đảm bảo an ninh 24/24.

Các camera này được cắm vào các module qua dây cáp. Tại các vị trí đó sẽ được bố trí các nút tín hiệu.

III. YÊU CẦU PHƯƠNG ÁN THIẾT KẾ

1.      Yêu cầu, mục tiêu của Chủ đầu tư

·        Hệ thống camera được thiết kế và thi công đảm bảo phục vụ tối ưu cho quá trình sử dụng giám sát an ninh;

·        Thiết kế, xây dựng một hệ thống giám sát an ninh hiện đại thông qua hình ảnh, giám sát tối ưu tại chỗ và từ xa;

·        Đảm bảo sự hoạt động mang tính ổn định 24/24

2.      Quy định thiết kế

Hệ thống camera giám sát an ninh của bệnh viện được thiết kế và xây dựng phải đảm bảo được các mục tiêu hiện tại, đồng thời vẫn đáp ứng được yêu cầu mở rộng, nâng cấp hệ thống phù hợp với nhu cầu sử dụng tăng dần trong tương lai. Như vậy, hệ thống sẽ được thiết kế, xây dựng đảm bảo các tiêu chí như sau:

Ø  Tính liên tục và sẵn sàng cao

Đây là tiêu chí quan trọng nhất cho các cao ốc, đặc biệt đối với bệnh viện. Sau khi hoàn thiện hệ thống được đảm bảo ổn định 24/24 (ngay cả các trường hợp có sự cố đột ngột như: mất điện,... Các tiêu chí cho việc xây dựng hệ thống thông tin nói chung cho bệnh viện nhằm giải quyết chi tiết hơn cho các tiêu chí này.

Ø  Công nghệ áp dụng

Hệ thống được thiết với công nghệ truyền dẫn tín hiệu Analog hoặc IP, đảm bảo tín hiệu cho toàn hệ thống hoạt động mang tín ổn định 24/24:

-         Đảm bảo đường truyền tín hiệu riêng biệt và hoạt động liên tục 24/24

-         Đảm bảo tính mỹ thuật và tiến độ thi công

-         Dễ dành cho việc sử dụng toàn hệ thống

-         Đảm bảo tối giảm chi phí cho hệ thống, chất lượng hình ảnh đạt tiêu chuẩn H24

-         Không bị phụ thuộc vào hệ thống cơ sở hạ tầng khác.

Ø  Tính mở

Hệ thống được thiết kế và xây dựng trên nguyên tắc mở, nghĩa là có khả năng đáp ứng được các nhu cầu gia tăng sử dụng trong tương lai. Việc nâng cấp về phần cứng, phần mềm, thêm các dịch vụ, ứng dụng trong tương lai sẽ được thực hiện dễ dàng ở các điểm mấu chốt mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống hiện tại cũng như các ứng dụng, dịch vụ đang khai thác. Các bước đầu tư về phần cứng, phần mềm đều phải mang tính kế thừa. Đây là tiêu chí quan trọng cho khách sạn có thể hoạt động dễ dàng và liên tục trong tương lai.

Ø  Tính cơ động

Hệ thống được xây dựng đảm bảo dễ dàng chuyển đổi chức năng, thêm bớt từng bộ phận nhỏ để thỏa mãn nhu cầu đa dạng của từng đối tượng phục vụ. Điều đó có thể thực hiện bằng việc thiết kế hệ thống cáp và sử dụng hệ thống thiết bị hợp lý.

Ø  Độ ổn định

Hệ thống phải đảm bảo khả năng hoạt động liên tục, có các phương án dự phòng về thiết bị, giải pháp và sao lưu, đảm bảo khả năng khôi phục nhanh và thay thế nóng.

Ø  Độ tin cậy

Cấu trúc hệ thống phải đảm bảo hiệu suất khai thác dịch vụ, ứng dụng tối đa, đồng thời hạn chế các điểm gây lỗi tiềm tàng. Việc quản lý sẽ được hỗ trợ bởi các công cụ phần cứng, phần mềm để đảm bảo luôn theo dõi được hiệu suất hoạt động của hệ thống, đồng thời có hệ thống cảnh báo và thông báo để người quản trị vận hành có phản ứng kịp thời và phù hợp.

Ø  Hiệu năng

Hiệu năng là thước đo hàng đầu để đánh giá sự thành công của việc thiết kế, xây dựng hệ thống giám sát an ninh bằng hình ảnh. Hệ thống sẽ được thiết kế và xây dựng để tối ưu hóa các nhu cầu khai thác, ứng dụng, cho phép phân phối và sử dụng tài nguyên hợp lý.

Ø  Vận hành và quản trị hiệu quả

Vấn đề vận hành và quản trị kém hiệu quả đã xảy ra với không ít hệ thống hạ tầng của nhiều đơn vị. Một trong những nguyên nhân là từ bước khởi động, các yêu cầu về vận hành và quản trị không được quan tâm đúng mức, đặc biệt là các công cụ hỗ trợ và việc nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ vận hành, quản trị.

Hệ thống sẽ được thiết kế và xây dựng đảm bảo cho phép hỗ trợ ở mức tối đa và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người quản trị trong các tác vụ vận hành hệ thống thường nhật. Các vấn đề liên quan đến quản lý tài nguyên hệ thống, các dịch vụ, quản trị người dùng cũng được quan tâm.

Ø  Bảo vệ đầu tư

Với sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay, việc lựa chọn công nghệ giải pháp để xác định các giai đoạn đầu tư phù hợp trong quá trình thực hiện dự án phải được quan tâm nhằm bảo vệ đầu tư vốn, tránh lãng phí, nhưng vẫn đáp ứng được tính cập nhật công nghệ của hệ thống. Các vấn đề liên quan đến kinh phí vận hành, duy trì hệ thống cũng phải được quan tâm phù hợp với tầm cỡ của hệ thống, để tạo điều kiện vận hành, bảo trì lâu dài hệ thống.

Yêu cầu đối với vật tư, thiết bị sử dụng trong công trình

-         Các vật tư, thiết bị sử dụng cho công trình đảm bảo chất lượng tốt, bền, phù hợp với yêu cầu của hệ thống giám sát an ninh bằng hình ảnh hoạt động 24/24.

-         Các công cụ dùng để lắp đặt cũng phải là các công cụ chuyên dùng và được sử dụng đúng chức năng.

-         Hệ thống cáp camera có khả năng chạy dài và tín ổn định cao, đảm bảo tín hiệu truyền dẫn cho quá trình hoạt động, đảm bảo hoạt động tốt 10 - 20 năm.

-         Các hệ thống cấu thành cơ sở hạ tầng như dây dẫn, tủ đấu nối phải phù hợp với thiết kế cấu trúc của tòa nhà. Các hệ thống thiết bị, đường cáp dữ liệu, v.v... cần phải được bố trí xây dựng, thi công gọn gàng, khoa học đảm bảo tính mỹ thuật cao, phù hợp với kiến trúc của tòa nhà song cũng đảm bảo khả năng sửa chữa, duy tu dễ dàng.

-         Để đảm bảo mỹ quan cho tòa nhà, các hệ thống cáp và hệ thống ổ mạng phải được đặt trong các máng bảo vệ.

-         Hệ thống cáp phải đảm bảo đạt tín hiệu chuẩn tại các đầu cuối;

-         Việc đi dây chỉ nên thực hiện một lần. Những thay đổi, thêm bớt thiết bị trên mạng không làm ảnh hưởng tới hệ thống.

-         Các hệ thống cáp cần được thiết kế sao cho đảm bảo cung cấp các kết nối nhằm xây dựng được mô hình quản lý cục bộ hiện đại.

-         Quản lý các hệ thống phải dễ dàng, có đầy đủ hồ sơ kỹ thuật của thiết bị và sơ đồ kết nối;

3.      Nội dung các công việc cần thực hiện

Các công việc cần thực hiện:

-         Khảo sát công trình và phân tích nhu cầu hệ thống camera;

-         Nghiên cứu bản thiết kế hệ thống;

-         Cung cấp các thiết bị, vật tư xây lắp camera;

-         Lắp đặt hệ thống các máng cáp bảo vệ;

-         Lắp đặt hệ thống cáp đồng trục;

-         Lắp đặt hệ thống điện cấp nguồn camera, tủ đấu nối, tủ cáp;

-         Lắp đặt và đấu nối cáp;

-         Chuyển giao công nghệ hệ thống.

IV. QUI TRÌNH THI CÔNG HỆ THỐNG CAMERA

1. Trình tự thi công

·      Xác định vị trí đặt Camera (Bản vẽ mặt bằng)

·      Xác định các vị trí lắp đặt Outlet (Bản vẽ phương án thi công và đấu nối)

·      Kiểm tra và dẫn cáp từ đầu ghi tới Outlet và đặt vào trong các ống bảo vệ và máng tôn trục chính.

·      Lắp đặt các hộp đầu nối Outlet  tại các node camera ngoài trời, cố định các đầu cáp đồng trục vào các modul trong Outlet. Với các camera trong nhà không sử dụng outlet mà dây được cắm trực tiếp vào camera.

·      Cố định các tuyến cáp tại tủ mạng trung tâm, chuẩn bị cho lắp đặt.

·      Kết nối và cố định các đầu cáp, cáp điện

·      Dùng các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra chất lượng các tuyến cáp   theo các thông số: xác định loại cáp; độ dài các tuyến cáp…

2. Quy trình kiểm tra chất lượng hệ thống Camera

·      Kiểm tra chất lượng hệ thống sau khi thi công, lắp đặt Camera

·      Quy trình giám sát chất lượng thi công lắp đặt Camera nhằm đảm bảo chất lượng trong quá trình thi công. Quy trình gồm các bước sau:

Bước 1:

·      Trong giai đoạn lắp đặt Camera, cần đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật đề ra trong thiết kế kỹ thuật và đảm bảo thẩm mỹ, mỹ  thuật chung của toà nhà.

·      Đồng thời phải kiểm tra chặt chẽ việc lắp đặt các Camera lên tường, đảm bảo an toàn cho các Camera, giảm thiểu đến mức thấp nhất các tác động vào Camera như va đập gây nhiễu….

Bước 2:

·      Trong giai đoạn lắp đặt, ghép nối Camera vào: Outlet cần đảm bảo tuân thủ theo đúng chuẩn quy định.

·      Lập tài liệu cho việc đánh số các Camera & tạo lập hồ sơ chi tiết cho từng điểm mạng theo các thông  số tầng nhà, vị trí các Camera ….

Bước 3:

·      Sau khi hoàn thành việc lắp đặt hệ thống Camera tại các vị trên bản vẽ thì tiến hành đo kiểm tra. Việc đo kiểm tra phải chi tiết từ Camera tới các nút và tới điểm đấu nối trên đầu ghi.

·      Trong quá trình đo kiểm phải tiến hành lập hồ sơ chi tiết, tiến tới hoàn chỉnh hồ sơ hệ thống.

Bước 4:

·      Hoàn chỉnh hồ sơ quản lý chi tiết các Camera, in các báo cáo và lập hồ sơ quản lý các Camera.

·      Tiến hành hoàn trả mặt bằng, vệ sinh công nghiệp sau khi thi công.

·      Bàn giao các thiết bị theo như Hợp đồng kinh tế đã ký kết, hướng dẫn hồ sơ Hệ thống Camera đã lắp đặt. Hướng dẫn cán bộ sử dụng, quản trị Hệ thống Camera. Hoàn tất, hiệu chỉnh các Camera cho phù hợp với yêu cầu của thực tế sử dụng.

·      Chạy thử nghiệm và tiến hành bàn giao Hệ thống Camera

Viết bình luận của bạn
Thu gọn