Việc sử dụng camera trong nhà để tăng tính an toàn cho người sử dụng. Nhưng nhiều người sử dụng camera lại mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi lắp camera giám sát. Điều này gây tốn kém và tiềm ẩn những nguy cơ lộ thông tin nhạy cảm từ thiết bị này.

Theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề của công ty 3Ctelecom, nhiều khách hàng khi lắp camera trong nhà thường phó mặc cho các nhân viên kỹ thuật từ khâu chuẩn bị sản phẩm, chọn thiết bị, lắp đặt cho tới nghiệm thu. Nguyên nhân là do thiết bị giám sát ngày nay khá phức tạp, khó thiết lập với những người không chuyên. Bên cạnh đó, người sử dụng chưa ý thức được mức nghiêm trọng của việc mất an toàn thông tin cá nhân từ camera an ninh lắp đặt trong nhà.

1, Càng nhiều camera càng an toàn:

Trong quá trình thi công lắp đặt hệ thống camera trong nhà, chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp khách hàng đặt vấn đề lắp hàng chục camera giám sát quanh nhà vì “càng nhiều, càng an toàn”. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến khảo sát thực tế, ngôi nhà với lối thiết kế đơn giản chỉ cần 3 camera là đủ để quan sát toàn bộ ngôi nhà. Vì số camera nhiều sẽ gây sức ép đến khả năng truyền tải và lưu trữ hình ảnh. Bên cạnh đó, người sử dụng không quản lý được hết sẽ dễ dẫn tới nguy cơ bị “hack” cao hơn. Chính vì vậy, chỉ lắp số lượng camera vừa đủ để không còn “điểm mù”, dễ quản lý và chi phí cũng tiết kiệm.

2, Nhờ nhân viên kỹ thuật đặt mật khẩu:

 

Với các loại Camera IP cho phép người dùng phải tạo tài khoản để đăng nhập từ bất cứ đâu có Internet. Tính năng này tiện lợi nhưng cũng dẫn đến nguy cơ bị lộ dữ liệu cá nhân nếu như người khác có được mật khẩu truy cập.

Không ít khách hàng vẫn nhờ kỹ thuật viên lắp đặt tạo tài khoản và mật khẩu, thậm chí là giao mật khẩu cho bên lắp đặt để bảo trì từ xa lúc cần. Khi đó, người lạ từ đơn vị lắp có thể dễ dàng biết được diễn biến trong ngôi nhà, hoặc trích dẫn hình ảnh, có thể là những hình ảnh nhạy cảm, cho mục đích xấu. Do đó, các chuyên gia khuyên người dùng nên tự đặt mật khẩu, không chia sẻ cho người lạ, đổi mật khẩu mới định kỳ để đảm bảo an toàn.

3, Lắp camera ở khu vực nhạy cảm:

Với tâm lý “những đồ giá trị nên để bên người”, nhiều gia đình lắp camera cả trong phòng ngủ - nơi chứa nhiều tài sản giá trị, hoặc phòng ngủ trẻ em để tiện quan sát từ xa. Những vị trí này rất nhạy cảm, có thể dẫn đến hậu quả khó lường nếu hình ảnh bị lộ hoặc khi kẻ xấu chiếm quyền truy cập. Nếu chưa chắc chắn về khả năng bảo mật, người sử dụng nên hạn chế lắp đặt camera ở những khu vực này, hoặc chỉ sử dụng camera lưu dữ liệu trên ổ cứng thay vì kết nối Internet.

4, Sử dụng đường truyền mạng:

Với camera có kết nối mạng, chúng có thể bị truy cập dễ dàng từ các thiết bị trong cùng mạng cục bộ nếu người dùng không đặt mật khẩu hoặc có đặt nhưng độ bảo mật yếu. Vì vậy, với camera giám sát trong gia đình, người dùng nên sử dụng một đường truyền mạng riêng, hoặc không chia sẻ kết nối mạng này với người bên ngoài để đảm bảo an toàn.

5, Chọn sản phẩm giá rẻ:

Người dùng sẽ rất khó để kiểm soát dữ liệu từ camera trong nhà mình được truyền đến đâu. Ngoài ra, nhiều hang camera có hệ thống bảo mật yếu, có khả năng bị khai thác bởi tin tặc. Vì thế, nên chọn sản phẩm camera giám sát từ thương hiệu uy tin, có cam kết bảo mật thay vì sản phẩm giá rẻ.

Bên cạnh đó, không ít gia đình bị lộ thông tin vì đơn vị cung cấp, lắp đặt lén truy cập camera giám sát, do đó cần chọn đơn vị uy tín, có thể tin tưởng.

Công ty 3Ctelecom tự hào là một trong những công ty lắp đặt hệ thống camera uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm. Chúng tôi luôn thấu hiểu khách hàng và đưa ra các giải pháp tổng thể cho hệ thống camera nhà bạn. Hãy để chúng tôi phục vụ Quý khách hàng với sự tiện ích và chất lượng hoàn hảo nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP VIỄN THÔNG 3C

Địa chỉ: Số 2/68 Trần Quang Diệu , Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Tel: (024) 3537 9388 - Fax: (024) 3537 9389

Email:  info@3ctelecom.com.vn